Message Icon
078 522 2668
Phone Icon
Thời gian làm việc
Thứ 2 - CN: 8:00 - 20:00

Địa chỉ

  • 54/29i Phạm Hùng, Bình Hưng, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
  • Mon - Sun 8.00am - 8.00pm
  • Hotline: 078 522 2668

Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không? Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không, sẽ tùy vào độ nghiêng và lệch của răng mà việc nhổ răng có thể khó hay dễ. Nếu răng khôn mọc bình thường thì việc nhổ răng đơn giản như nhổ răng hàm thông thường.

Tuy nhiên, khi răng khôn mọc phức tạp, việc nhổ răng đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ thực hiện cũng cao hơn. Nếu sức khỏe của Khách hàng không đảm bảo hoặc đang mắc các bệnh mãn tính sẽ có khả năng gặp nhiều biến chứng và nguy hiểm hơn so với thông thường. Vậy, Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không? Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Răng khôn là gì? Tại sao nên nhổ?

Răng khôn còn gọi răng số 8 hoặc răng cối lớn thứ 3, gồm có 4 chiếc, 2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới. Là chiếc răng mọc cuối cùng, khi các răng khác trên cung hàm đã mọc ổn định. Răng khôn thường sẽ mọc trước 30 tuổi, một số ít người vẫn mọc răng khôn sau tuổi 30. Không phải ai cũng có răng khôn vì một số ít người không mọc chiếc răng khôn nào.

Đa số răng khôn đều mọc lệch, nhất là trường hợp răng khôn hàm dưới. Vì xương hàm ít phát triển về kích thước, xương hàm cứng hơn, mô và niêm mạc phủ bên trên dày nên răng khôn hàm dưới có tỉ lệ mọc lệch và mọc ngầm rất cao.

Hậu quả khi răng khôn mọc lệch:

  • Nướu sưng, đau buốt, cứng hàm (không thể mở miệng to), khả năng ăn nhai kém, chán ăn.

  • Răng khôn mọc ở vị trí quá sâu bên trong hàm, sẽ dễ mắc bệnh viêm nướu trùm vì khó vệ sinh.

  • Răng khôn bị sâu do mọc ở vị trí bất tiện, làm thức ăn tích tụ, sinh vi khuẩn, gây sâu răng, lây lan ra cả răng số 7.

Những hậu quả mà răng khôn mọc lệch gây ra nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, sẽ gây nhiễm trùng hoặc lây lan sang các các răng kế cận hoặc các khu vực xung quanh như: tai, má, cổ, mắt…

Tùy vào tình trạng của răng, Bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng khôn mọc lệch để tránh những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất và bảo tồn các răng kế cận.

2. Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay ảnh hưởng tới thần kinh không?

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu thực hiện nhổ răng khôn tại những cơ sở vệ sinh kém, bác sĩ không có kinh nghiệm, có thể gây ra những biến chứng như: chảy máu nhiều, nhiễm trùng sau khi nhổ, lệch mặt…. Nếu không sớm được khắc phục sẽ bị hoại tử, nhiễm trùng máu…trường hợp nặng, có thể gây tử vong.

Răng khôn là vị trí tập trung nhiều dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh hàm và mặt. Vì thế, nếu nhổ không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh này.

Biểu hiện của biến chứng sau nhổ răng khôn thường là có cảm giác: đau đớn ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng.

Vì thế, trước khi nhổ răng khôn, bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu, để được bác sĩ xác định tình trạng của răng, đảm bảo nhổ răng khôn an toàn và không gây biến chứng sau khi nhổ.

3. Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn?

Tuy nhổ răng khôn là thủ thuật không qua khó, diễn ra nhanh chóng và không hề nguy hiểm nhưng nếu thực hiện nhổ răng khôn ở các địa chỉ nha khoa kém chất lượng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm ổ răng (viêm ổ răng khô, viêm ổ răng có mủ)

Viêm ổ răng là tình trạng sau khi nhổ răng, các cục máu đông không được hình thành. Các xương cơ, mô mềm và dây thần kinh không được bảo vệ nên khi gặp phải biến chứng, người nhổ răng khôn sẽ đau liên tục trong 5 đến 6 ngày, kèm đau tai, hơi thở có mùi khó chịu…

Tình trạng viêm ổ răng có 2 dạng: Viêm ổ răng khô và viêm ổ răng có mủ:

Viêm ổ răng khô: Thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến 3 sau khi nhổ răng. Có biểu hiện là cục máu đông bị lệch khỏi vết mổ, không che được vị trí bị tổn thương. Làm xương hàm bị trơ ra, không có mủ, có mùi hôi khó chịu, khiến bệnh nhân đau đớn, mệt mỏi vì thời gian viêm kéo dài đến vài tuần,

Viêm ổ răng có mủ: Có biểu hiện đau nhẹ hơn viêm ổ răng khô. Người bị sốt, lợi sưng to phủ kín ổ răng. Chỗ sưng có mủ hay các hạt rớm máu. Cổ, sau tai… có thể nổi hạch

  • Nhiễm trùng:

Biểu hiện của nhiễm trùng khi nhổ răng khôn là vết thương  khi nhổ răng bị sưng lớn, cảm giác đau trong nhiều ngày. Nguyên nhân bị nhiễm trùng khi nhổ răng khôn là do: quá trình nhổ răng không được đảm bảo vô trùng, sau khi nhổ răng bệnh nhân sờ tay hoặc để nhiễm bẩn vào vết thương,… hoặc cũng có thể do người bệnh suy giảm kháng thể và dẫn tới nhiễm khuẩn.

  • Tổn thương dây thần kinh:

Biểu hiện của biến chứng tổn thương dây thần kinh là: ngứa ran, tê ở các khu vực lưỡi, môi, cằm, nướu….

Nguyên nhân là do xương mọc ngầm, đâm vào dây thần kinh dưới xương ổ răng

Biến chứng này không quá nguy hiểm, có thể tự khỏi sau vài tuần nhưng một số trường hợp nặng thì triệu chứng này có thể xuất hiện khá lâu.

Để tránh tình trạng biến chứng khi nhổ răng, bạn  cần nhổ răng tại cơ sở nha khoa uy tín, kết hợp vệ sinh, chăm sóc răng miệng thật tốt, để tránh nhiễm trùng và ảnh hưởng đến dây thần kinh.

  • Sưng mặt:

Nhổ răng khôn bị sưng mặt là triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra biến chứng do quá trình nhổ răng sai kỹ thuật

Nguyên nhân là do: nướu bị tổn thương do khi tách vạt nướu, mở xương để lấy chân răng khôn gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh làm mặt bị sưng.

Ngoài ra, mặt bị sưng còn do: Vết mổ răng khôn không được xử lý sạch gây nhiễm trùng hoặc do việc chăm sóc, vệ sinh sau khi nhổ răng không tốt gây viêm nhiễm và sưng các vùng xung quanh.

Bác sĩ nhổ răng không đúng kỹ thuật, còn để sót chân răng hoặc quy trình nhổ răng chưa được vô trùng cẩn thận.

Khi răng khôn hàm dưới bị mọc lệch, Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn và tránh những biến chứng kể trên,  bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa Nha khoa răng uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể từng trường hợp răng khôn bị lệch lạc, đồng thời được hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi nhổ đúng cách.

Trả lời